[VST] Chương 2 – Vân hải luận đạo

Vãng Sự Thư
Tác giả:Tiểu Sư Đệ Thiên Khanh
Biên tập: Phong Đình
Chương 2: Vân hải luận đạo

“Tiền trần vãng sự bất khả truy, nhất tằng tương tư nhất tằng hôi. Lai thế hóa tác thải liên nhân, dữ quân tương phùng Côn Lôn thủy.”

[Chuyện cũ đã qua không thể nhớ lại, một tầng tương tư một tầng tro. Kiếp sau hóa thành người hái sen, gặp lại người ở trên dòng Côn Lôn.]

Từ vân hải truyền đến khúc ca dao trong trẻo, một đóa liên hoa hồng sắc nương theo mây khói chậm rãi bay đến. Tiên tử cầm mái chèo, một thân tố y giày bố, tóc búi gọn gàng, thanh lệ như họa, nhẹ nhàng đứng trên liên hoa, tố y không hề ướt nước.

“Các vị tiên hữu, Liên Hoa Tiên Hội sắp sửa bắt đầu, mời các vị bước lên liên thuyền.” Tiên tử đưa thuyền hướng về phía chúng tiên, nhẹ nhàng cúi đầu rồi mỉm cười nói.

Đứng ở ngoài nhìn vào, liên hoa chật hẹp bất quá chỉ gần hai trượng. Nhưng khi mấy trăm tiên nhân toàn bộ bước lên thuyền lại không cần phải chen lấn, tựa hồ người có nhiều thế nào thuyền cũng có thể chở được, chân đứng trên thuyền giống như đứng trên một tầng khí vững vàng trong suốt.

Trong mấy trăm người, tự sẽ có người nghe ra khúc ca dao ban nãy, liền tiến lên muốn cùng tiên tử thương luận một phen.

Có một thanh tuấn lão giả gầy gò, đưa tay chỉ vào vân hải mênh mông, lễ độ hướng tiên tử hỏi, “Tiên tử, vân hải này không có liên hoa, vậy đi nơi nào mới có thể hái được liên hoa?”

Liên thuyền tiên tử mỉm cười, nói, “Vân hải không có liên hoa nhưng trong lòng thì có, chỉ cần như vậy nơi đó liền sẽ có liên hoa.”

Lão giả lại hỏi tiếp, “Nếu liên hoa là ở trong lòng, vậy làm sao có thể hái được?”

Liên thuyền tiên tử không trả lời, bàn tay đưa ra ngoài vân hải rồi nhẹ nhàng vung lên, lập tức có một làn gió nhẹ thổi qua. Trong phút chốc, vân hải tiên liên tầng tầng nở rộ, chúng tiên nháy mắt đặt mình trong ngàn vạn đóa liên hoa đó. Gió lại thổi qua lần nữa, một mạt liên hoa hương khí phả đầy không trung. Bàn tay của tiên tử khẽ xoay nhẹ trong hư không, một đóa tiên liên liền xuất hiện ở trong tay nàng, đóa tiên liên này chưa nở hết, trên đài hoa còn vương lại vài giọt sương nhỏ.

Tâm muốn có được liền có được, thần thông tiên tử thật cao thâm.

Trong lòng chúng tiên kinh ngạc vô cùng. Ban nãy nhìn thấy, liền nghĩ bất quá chỉ là huyễn thuật tầm thường của tiên gia, nhưng liên hoa hương khí cùng sương vương lại thật không làm giả được. Thần nhãn của chúng tiên sáng như đuốc, cũng nhận ra đây là do liên thuyền tiên tử dùng vô thượng ngũ hành thuật, lấy linh khí tại đây chuyển hoán mà thành.

Liên thuyền tiên tử khẽ mỉm cười, đem đóa liên hoa kia tặng cho vị lão tiên gầy gò. Thần sắc lão tiên xấu hổ, không dám tiếp nhận tiên liên, cung kính cúi chào liên thuyền tiên tử, sau đó lùi vào trong đoàn người.

Từ đầu đến cuối, Phi Bồng cùng Cố Lưu Phương chỉ thản nhiên ngắm nhìn vân hải, không thèm để ý những chuyện xung quanh.

Liên thuyền tiên tử tất nhiên nhận ra Phi Bồng, biết hắn xưa nay tâm tình cao ngạo, lần này làm vậy cũng là việc thường, chỉ là không biết vị tiên nhân bên cạnh hắn là ai. Nhãn lực của tiên tử không phải là tệ, nhưng lại nhìn không ra tu vi mờ ảo như khói sương của người nọ.

Nếu đã nhìn không ra, liền không nhìn nữa.

Liên thuyền tiên tử lắc đầu, mỉm cười nói với Phi Bồng, “Phi Bồng tướng quân đến Côn Lôn là vì chuyện gì?”

Chúng tiên nghe nói rất ngạc nhiên, lúc này mới biết mình đang đứng chung với đệ nhất cao thủ của Thiên Đình, đúng là hắn mang xung quanh người tư thái kiêu ngạo, chỉ là liên thuyền tiên tử hỏi như vậy, phải chăng còn hàm xúc ý tứ khác, ai không biết chúng tiên đến Côn Lôn là vì tham dự Liên Hoa Tiên Hội? Một vài tiên nhân không thích tư thái cao ngạo của Phi Bồng cũng âm thầm đắc ý, từng chữ của liên thuyền tiên tử tựa như châu ngọc, lần này Phi Bồng phải mất mặt thật rồi.

Lại chỉ nghe Phi Bồng nhàn nhạt đáp lời, “Chuyện nhỏ.”

“Chuyện nhỏ là gì?”

Không đợi Phi Bồng nói tiếp, người nọ đã lên tiếng trước, “Chuyện nhỏ chính là đạo.”

Chúng tiên cùng nhìn lại, là một tiểu tiên tuấn tú nho nhã đang chắp tay nói.

Ánh mắt liên thuyền tiên tử lưu chuyển, tiếp tục hỏi, “Công tử cao kiến. Nhưng chuyện nhỏ là chuyện ra sao? Chuyện lớn lại là chuyện thế nào? Nếu tâm vẫn còn phân chấp, thì sao có thể đàm đạo? “

Công tử kia á khẩu không trả lời được, hiển nhiên là đã bị liên thuyền tiên tử hỏi khó.

Một lão giả khác hỏi, “Vậy theo tiên tử, chuyện nhỏ là gì?”

Liên thuyền tiên tử dịu dàng cười, nói, “Trong lòng xem nó là chuyện nhỏ thì nó chính là chuyện nhỏ.”

Lúc này, tiên nhân trẻ tuổi khi nãy liền ôn hoà hỏi, “Xin hỏi tiên tử, chuyện nhỏ trong lòng nàng là gì?”

Liên thuyền tiên tử lắc lắc đôi mái chèo trong tay, nói, “Mái chèo của ta, nặng ba lạng bốn đồng cân!” [Mười đồng cân là một lạng]

Chúng tiên âm thầm tán dương, câu hỏi tương quan rối rắm như vậy, lại có thể gián tiếp trả lời còn xảo diệu hơn cả trực tiếp đáp lại, kẻ khác không thể nào tiếp tục phản bác. Tiểu tiên tuấn tú ngượng ngùng cười rồi lùi đi.

“Nguyên lai, trong lòng tiên tử gánh vác ba lạngbốn đồng cân!”

Lời vừa nói ra, chúng tiên lại một lần nữa ngạc nhiên.

Mấy trăm ánh mắt nhất thời đều đổ về hướng Phi Bồng cùng Cố Lưu Phương đang đứng bên cạnh.

Chỉ vì, câu nói này là hai người nói cùng một lúc.

Liên thuyền tiên tử hướng hai người cúi đầu thật thấp, nói, “Nhị vị thượng tiên đạo pháp tinh kì, tiểu tiên cam bái hạ phong!”

Phi Bồng kinh ngạc khẽ nhìn Cố Lưu Phương, lại thấy Cố Lưu Phương cũng đang nhìn mình mỉm cười.

Không biết vì sao, trong lòng Phi Bồng bỗng dưng dao động. Rốt cuộc cầm lấy tay Cố Lưu Phương, nói với chúng tiên rằng, “Liên thuyền quá chậm, bản tướng quân đi trước một bước.”

Dứt lời kéo liền Cố Lưu Phương đi, phớt lờ liên thuyền tiên tử đang vội vàng ngăn cản, trong chớp mắt biến mất vào vân hải mênh mông.


One thought on “[VST] Chương 2 – Vân hải luận đạo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s