[Civil War feelings] Countdown to the big day – Civil War

Không biết nên bắt đầu thế nào, nói chung là cảm xúc của mình sau khi xem xong trailer Civil War ngày hôm nay chính là lộn xộn theo kiểu hụt hẫng có lo sợ có, đồng thời cũng rât muốn nói về cách tiến triển Civil War trong MCU (Marvel Cinematic Universe).
Trong Comic, Civil War  là một sự kiện choáng chợp sự tuyệt vọng và đau thương nơi mà những người anh hùng, đồng thời cũng là những người bạn thân nhất phải đối đầu với nhau. Và khi nói những người bạn thân nhất, ý mình là nó hoàn toàn xoay quanh Steve và Tony, mối quan hệ giữa Steve và Tony chính là nút thắt mấu chốt cho vấn đề thực sự của Civil War. Không phải |Steve, Bucky| và |Tony|, cũng không phải |Steve cùng những người anh hùng chân chính| và |Tony cùng chính phủ Mỹ phản diện|. Toàn bộ mấu chốt của Civil War là chuyện giữa Steve và Tony, không những thế nó còn là chuyện của Steve và Tony khi đã là bạn thân, khi đã vượt qua mọi hiểu lầm, chia sẻ và thấu hiểu và tin tưởng đối phương bằng trái tim của mình, và như thế toàn bộ rắc rối Civil War thuần túy trở thành sự đối lập về bản chất và đức tin, đó mới là một Civil War thật sự.
 .

MCU sẽ không có được Civil War ấy. Bởi vì mối quan hệ giữa Steve và Tony MCU còn chưa đến đâu cả. Tony chính là nền tảng cho hiện tại và là người bắt đầu toàn bộ tương lai của Steve sau này. Thế nhưng Stony MCU, họ chưa có những gì mà Stony Comic có. Họ chỉ mới bắt đầu, chỉ mới bỏ qua hiềm khích và thực sự nhìn vào con người đối phương. Ở MCU, Tony không phải là người đầu tiên xuất hiện trong cuộc sống Steve khi anh tỉnh dậy ở thế giới mới, Tony không tìm ra Steve ở trong băng và Steve tỉnh dậy đơn độc, lẻ loi giữa một nơi xa lạ và giả dối. Vì vậy mà Civil War MCU cũng mất đi bản chất của nó. 
.
Mình xin dịch một phần trong bài phân tích của bạn captainsilentwhisper
.
MCU Stony, đặc biệt sau Age of Ultron, trở thành một cơ hội đâu đó ở phía chân trời. Sau tất cả những sự kiện và nỗi kinh hoàng ở Sokovia, mặc dù Tony cần phải chịu trách nhiệm cho Ultron, Steve vẫn nói, “Tôi sẽ nhớ anh”. Câu nói ấy chân thật, quả quyết và thật đẹp. Chúng ta nhìn thấy điều đó, và Tony cũng nhìn thấy, vởi vì anh dừng lại và im lặng nhìn Steve. Cuối cùng anh cũng nhận ra rằng họ không ghét nhau, nhưng chừng đó những cảm xúc tích cực hướng vào anh, đặc biệt là từ Steve, người mà không có một khởi đầu suôn sẻ và tốt đẹp gì với anh, vẫn khiến anh bất ngờ. Nhưng Whedon cố gắng khiến chúng ta tin rằng Tony và Steve bây giờ đã là bạn, họ thân thiết. 
.
Nhưng sự thân thiết đó không giống nhau. Bộ phim The First Avengers cho thấy họ đối đầu và có tính cách mâu thuẫn với đối phương. Phải, những lời cay nghiệt nhất là do bị kích động bởi cây trượng Loki, nhưng họ quả thật đã nghĩ thế lúc đầu, chỉ trong những tình huống bình thường họ mới không chỉ trích một cách trực tiếp, xát vào những vấn đề của nhau và xông vào đánh đấm. Nhưng thậm chí trước phân cảnh cây trượng, khi ở trên chiếc Quinjet với Loki, Tony đùa ngông như mọi khi và Steve chắc chắn là không vui vẻ gì. Họ miễn cưỡng làm việc cùng nhau cho tới khi Tony chứng tỏ Steve đã sai về câu nói “không phải dạng người biết hy sinh” của mình. Cap thể hiện sự tôn trọng của anh bằng cái bắt tay sau khi Thor và Loki trở về Asgard, nhưng sau đó tất cả bọn họ lại ai đi đường nấy. Tony tìm hiểu và kết bạn với Bruce, người mà ở lại tòa tháp và Steve đến Washington, nơi anh xây dựng tình bạn với Natasha, tìm thêm bạn mới và gặp gỡ bạn cũ. Và tôi chắc chắn anh ấy không ấn tượng với hành động của Tony trong Iron Man 3, không hề có cái nhìn sâu hơn vào vấn đề mà chỉ lấy thông tin từ những báo cáo mới và SHIELD, những người mà không thực sự thích Stark và sẽ không đề cập đến những cơn kinh hoảng đột ngột, chứng mất ngủ và chứng PTSD mà Tony mắc phải.  
.

Kết thúc AoU, họ lại một lần nữa chia đôi đường. Steve ở lại với đội mới, Tony trở về New York.

.

Trước thời điểm này, họ thậm chí chưa bao giờ thực sự ở chung trong một căn nhà.

.

Vấn đề, nỗi kinh hoàng và sức hủy diệt thực sự của Civil War trong Comic nằm ở chỗ những người bạn đối đầu với nhau. Trong đó Steve và Tony thân hơn tất cả. Họ thành lập Avengers cùng nhau, họ gắn kết cả đội vô số lần, vượt qua những khác biệt, hòa giải, học cách lắng nghe và thấu hiểu những suy nghĩ của đối phương. Họ vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách, họ đạt được rất nhiều thứ cùng nhau. Họ là những người bạn, người đồng hành và đồng đội thân nhất. Trời ạ, Avengers gọi họ là bố và mẹ của cả đội, đau lòng mỗi lần Tony và Steve đối đầu và tìm cách hàn gắn họ lại với nhau, bởi vì không có Avengers nếu không có mối quan hệ của Steve và Tony. Họ yêu đối phươngbạn muốn nhìn theo kiểu nào cũng được – như bạn bè, như đồng đội, như tình nhân. Nhưng điều đó là không thể chối cãi, bởi vì họ đã tự mình thú nhận điều đó rồi. Họ đã sẵn sàng hy sinh mạng sống của chính mình vì nhau. Không chỉ vì thế giới và thân phận như những người anh hùng của họ, mà là vì chính bản thân họ, không thể chịu nổi cái ý nghĩ phải tồn tại đơn độc. Họ trao cho đối phương quá nhiều. Steve nhận được mái ấm của mình trong thế giới mới, mái ấm mà Tony dành cho anh, và Tony nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và niềm tin từ người bạn của mình. Tony thú nhận điều đó sau này, xin lỗi về sự kiện Civil War, rằng anh chẳng thể làm tốt nửa phần công việc khi anh làm nó cạnh Steve, nhưng anh chắc chắn đã nhận ra điều này trước đó. Và lời thú nhận sau cái chết của Steve, sự sụp đổ trong tập “Fallen Son” đã khẳng định điều đó. Chẳng đáng, khi mà nỗi mất mát của họ quá lớn so với những gì họ đạt được. Quá đau đớn, khi mà một gia đình bị chia rẻ bởi những mâu thuẫn, khi mà họ hy sinh mối quan hệ của mình vì nguyên cớ mà họ tin là đúng, rồi lại tự tay xé nát trái tim mình ra.

.

 Stony MCU chưa có điều này. 

.

image

image

.
.
Và đâu là vấn đề?
.
Vấn đề ở đây là Marvel đang cố gắng ép cho mối quan hệ của |Steve Tony|MCU tiến triển đến một mức độ như |Steve Tony|Comic mà không thực sự cố gắng xây dựng nó. Marvel không chỉ quyết định bỏ qua cả một giai đoạn quan trọng của Civil War – giai đoạn Steve và Tony trở thành chí cốt, mà còn để Bucky vào cuộc.  
.
Civil War là nơi tình bạn phải đem ra làm vật hy sinh cho lý tưởng về hòa bình, công lý và những thứ lớn lao hơn. Tình bạn vĩ đại ấy là của Captain America và Iron Man. Làm gì có thứ để mà hy sinh khi họ còn chưa hiểu hết về nhau? Civil War của MCU sẽ không bao giờ là một Civil War đúng nghĩa. Steve và Tony MCU đã có thể có một tương lai, họ đang trên đà tìm hiểu và bỏ qua những mâu thuẫn, tận sâu trong lòng họ, họ muốn trở thành bạn của đối phương, mọi thứ dù muộn màng nhưng ít nhất chúng đang đi đúng hướng. Thế mà hiện tại Marvel sắp sửa tiếp tục phạm sai lầm, hủy hoại tình cảm đang chớm nở đó.  
Có quá nhiều thứ Marvel cần xử lý, mình không tin anh em Russo nhưng mình tin Chris và Robert hiểu được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Steve và Tony là như thế nào.  

One thought on “[Civil War feelings] Countdown to the big day – Civil War

  1. Đọc xong không biết phải nói gì. Đã có nhiều người nói phim làm thì chẳng bao giờ được như truyện, nhưng đọc xong bài của Đình mới biết Stony MCU với Stony của Comic cách xa nhau đến cỡ nào. Trước đây xem phim ship về thấy chemistry giữa hai người tốt, chỉ vậy thôi. Vì là tình yêu đầu (Stony là đôi BB đầu tiên xem phim Âu Mỹ mà ship) nên kể cả sau đó có xem Captain 2 cũng vẫn chèo Stony. Sau đó đi lục lại phim Avenger xem kĩ lại, xem hết series IM và CA – đến khi đi xem AOU thì bắt đầu nghĩ nhiều hơn. Trước không thích ship đôi nào có tính cách trái ngược nhau quá, đều là thích motipe nuông chiều tri kỷ, chưa nói đã hiểu. Hai ông này thì gần như toàn chưa nói đã cãi nhau, tính cách lại còn một trời một vực. Nhưng cũng vì thế mà thấy thích. Mình nghĩ nếu như Đình nói, có lẽ Tony và Steve đã phải hi sinh rất nhiều để có được một mối quan hệ giữa cả hai. Vì sao, với tính cách khác nhau đến thế, họ chắc chắn đã nhường nhịn đối phương rất nhiều, để cùng nhau làm nhiều thứ, xây dựng nên một đoàn đội như thế. Sẽ không thể có một Avengers đoàn kết, nếu như hai ông tướng này không đoàn kết, và cũng sẽ không thể đoàn kết, nếu Tony và Steve không nhường nhau. Thế nào nhỉ, mình nghĩ thực ra tình yêu rất đơn giản, đó là khi bạn chấp nhận từ bỏ những quy tắc do chính bản thân đặt ra, vì một ai đó đã vi phạm nó – trong bất cứ tình cảnh nào, dù việc từ bỏ đó có khiến bạn tổn thương đi chăng nữa.

    Trong trailer hôm nay, ánh mắt của Tony có lẽ đã nói hết rồi. Anh ấy vẫn không nỡ, nhưng phân đoạn cuối cùng lại vẫn cứ chiếu ra.

    Thực ra đã nghĩ, những kẻ đi qua thương nhớ, một ngày phải cầm vũ khí hạ gục đối phương, cảm giác ấy sẽ đau khổ đến mức nào?

    Có lẽ mãi mãi không hiểu được.

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s